Xà Cừ Là Gì? TOP 5 Đồ Khảm Xà Cừ Nhiều Người Lựa Chọn Nhất

Xà Cừ Là Gì? TOP 5 Đồ Khảm Xà Cừ Nhiều Người Lựa Chọn Nhất – Lý Do Đồ Khảm Xà Cừ Được Ưa Chuộng, Mua Đồ Khảm ( Cẩn ) Ốc Xà Cừ Ở Đâu Đẹp – Uy Tín – Chất Lượng Nhất? Mời quý vị cùng Đồ Gỗ Việt Xưa giải đáp qua bài viết này nhé!

1. Xà Cừ Là Gì?

Xà cừ là phần vỏ có màu óng ánh tách từ vỏ của các loài thân mềm sinh ra ngọc như trai, ốc xà cừ, bào ngư,… Tích tụ liên tục ở mặt trong của mai hay vỏ của chúng. Bề mặt xà cừ óng ánh, ở các góc độ khác nhau thì sẽ thấy màu sắc khác nhau.

Mặt trong vỏ ốc xà cừ – khảm lên bề mặt gỗ.

2. 5 điểm đặc biệt của Xà Cừ.

Không bao giờ trùng lặp

Xà cừ là một loại khoáng chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, được tạo thành chủ yếu bởi các tinh thể aragonit và các polymer sinh học. Các thành phần có trong xà cừ sắp xếp và phân tán khá ngẫu nhiên và không đồng đều. Do vậy, màu sắc và vân xà cừ sẽ rất khác nhau mặc dù là khai thác trên cùng một con ốc/trai.

Vỏ ốc xà cừ

Màu sắc thay đổi theo góc nhìn

Xà cừ có rất nhiều loại như xà cừ trắng, xà cừ xanh, xà cừ đen, xà cừ hồng,… Và mỗi loại luôn luôn có rất nhiều màu sắc. Mỗi màu sắc sẽ được nhìn thấy rõ nét ở các góc nhìn khác nhau tùy vào độ dày của thành phần cấu tạo aragonit và các bước sóng ánh sáng.

Khi nhìn ở các góc độ khác nhau sẽ có các màu sắc được hiện lên trên xà cừ. Đó cũng là một nguyên nhân khiến xà cừ có bề ngoài óng ánh dưới mắt người.

Những màu sắc chủ đạo “tự nhiên” thường thấy nhất ở xà cừ xếp theo thứ tự đó là: Trắng, đen, nâu, xám, đỏ, hồng, đồng, bạc, vàng, xanh lá cây, hoặc dải hỗn hợp. Các màu phụ thường là: Xanh lá, hồng, vàng, xanh dương và bạc.

Quy trình chế tác tỉ mỉ

Trước tiên, để có được mảnh xà cừ chất lượng cao, người ta phải thẩm định một cách kỹ càng, phân loại theo màu sắc, hình dạng, kích thước,… Sau đó, người thợ chế tác sẽ tách lớp xà cừ, cắt thành các hình thù theo một chủ đề và khảm ( cẩn, gắn ) lên bề mặt của các đồ vật tạo thành một tác phẩm nghệ thuật. Quá trình này cần rất nhiều thời gian, công sức: Từ bước chọn lọc, cắt, mài dũa các vỏ trai, ốc,…đến bước hoàn thiện tác phẩm.

Quy trình chế tác tỉ mỉ, công phu…

Bởi động vật thân mềm có cấu tạo không phẳng, do vậy việc tách lớp xà cừ rất khó khăn. Người ta không thể tách bằng máy móc mà phải qua giai đoạn cắt, mài bằng tay. Sau khi đã có mảnh bằng phẳng sẽ cắt bằng máy.

Mỗi công đoạn đều phải mất rất nhiều thời gian, công sức nên đòi hỏi người thợ cần có sự khéo léo, cẩn thận để tạo ra một lớp xà cừ đủ tiêu chuẩn.

Biểu tượng của quyền lực

Đối với các quan niệm về phong thủy, người xưa quan niệm rằng Xà Cừ có khả năng thu hút may mắn, sẽ mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

Chiếc giường long sàng (đồ cổ xịn) khảm xà cừ, quý hiếm có 1-0-2 trưng bày tại Đồ Gỗ VIỆT XƯA quận Bình Tân, TPHCM.

Ngoài ra, chế tác xà cừ không dễ và cũng mất rất nhiều thời gian công sức. Một lý do quan trọng khác nữa là bởi vì để tạo tác được những tác phẩm nghệ thuật từ Xà Cừ, đòi hỏi sự tỉ mỉ từ bàn tay đôi mắt tinh tường sự chính xác và khéo léo rất cao của người nghệ nhân, nên từ xưa đến nay, thường chỉ có những bậc vương giả hoặc giới quý tộc mới có khả năng sử dụng.

Một số kiệt tác đặc biệt quý hiếm, hội tụ tinh hoa nghệ thuật khảm ốc xà cừ tại Đồ Gỗ Việt Xưa [0915 3030 10]

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Những kiệt tác đặc biệt quý hiếm, hội tụ tinh hoa nghệ thuật khảm ốc xà cừ tại Đồ Gỗ Việt Xưa

Đem lại sự bình tĩnh và thư giãn

Trong các nền văn hóa Đông Tây, xà cừ được coi là báu vật từ sâu dưới lòng đại dương, vì vậy người ta tin rằng chúng mang một nguồn năng lượng chữa lành dịu dàng của biển cả, giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng và lo lắng trong công việc cũng như các mối quan hệ.

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Đồ Cẩn Xà Cừ – Khảm Xà Cừ: Đẹp – Độc Lạ – Quý Hiếm.

3. Top 5 Đồ Khảm ( Cẩn ) Xà Cừ Nhiều Người Lựa Chọn Nhất.

Nói đến đồ cẩn ốc thì có rất nhiều, vì đồ gì bằng gỗ, sành sứ, đồng,… cũng có thể khảm được. Hôm nay Đồ Gỗ VIỆT XƯA sẽ cùng các bạn điểm qua Top 5 đồ khảm xà cừ (cẩn ốc) được lựa chọn và tìm kiếm nhiều nhất.

Các chủ đề hay các tích cổ mà được các nghệ nhân lựa chọn nhiều nhất để cẩn như Nhị Thập Tứ Hiếu (24 Tấm Gương Người Con Hiếu Thảo), Vinh Quy Bái Tổ Đường, Tùng Cúc Trúc Mai, Tứ Bình, Thuận Buồm Xuôi Gió, Quan Thế Âm Bồ Tát, Bách Điểu, Phúc Lộc Thọ, Uyên Ương Viên Mãn, Hồng Công, Mã Đáo Thành Công, Đồng Quê, Thiên Hạ Thái Bình, Sen Hạc, Tùng Lộc, Long Phụng, Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng), Cầm Kỳ Thi Họa, Tứ Đại Mỹ Nhân, Song Mai Phú Quý,…

Các chủ đề, các tích cổ thường được các nghệ nhân lựa chọn nhiều nhất để khảm.

3.1/ Tranh Khảm Ốc Xà Cừ.
Tranh cẩn ốc hay tranh khảm ốc là sản phẩm được yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất. Mỗi bức tranh là một câu truyện với một chủ đề.
Thông qua bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công kết hợp với màu sắc của những chiếc vỏ ốc đã tạo lên những bức tranh khảm ốc tuyệt đẹp.

Bức Tranh Bách Điểu Triều Phụng Đẹp Tuyệt Mỹ “Kiệt tác Nghệ Thuật Khảm Ốc Xà Cừ Quý Hiếm”.

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Tranh Cẩn Ốc – Khảm Xà Cừ Đẹp Tính Nghệ Thuật Cao.

 3.2/ Bàn Ghế Khảm Xà Cừ .

Sau tranh cẩn ốc thì bàn ghế cẩn ốc là sản phẩm mà được rất nhiều người dùng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều phong cách và kiểu dáng khác nhau thì đều có thể cẩn ốc. Ví dụ như bộ Louis khảm ốc, trường kỷ cẩn ốc, bàn tròn (chữ nhật hoặc vuông) ghế rẻ quạt cẩn xà cừ, vách tàu hay vách thành khảm ốc. Tựu trung lại các bộ bàn ghế cẩn ốc đều mang một vẻ đẹp riêng, phong cách riêng.

Bộ ghế cổ cung đình bằng cây Cẩm Lai, quy tụ tinh hoa nghệ thuật cẩn xà cừ cổ xưa.

 ⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ TOP Những Mẫu Bàn Ghế Cẩn Ốc Xà Cừ – Bàn Ghế Cổ Xưa Đẹp.

 3.3/ Giường Khảm Ốc – Cẩn Xà Cừ. 

Giường khảm ốc thường là các mẫu giường ba thành được khảm ốc tinh tế và sắc sảo. Thường có hai loại hay được chọn là giường tam sơn khảm ốc hoặc giường ngũ sơn khảm ốc. Giường khảm ốc không chỉ đơn giản là chiếc giường để ngủ mà nó còn làm nổi bật không gian nhà bạn, toát lên vẻ sang trọng, quyền quý.

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Giường Long Sàng – Sập Ba Thành (Tam Sơn – Ngũ Sơn) – Giường Cổ Đẹp Tuyệt Mỹ.

 3.4/ Tủ Khảm Ốc ( Cẩn Xà Cừ ).

Tủ khảm ốc hay Tủ cẩn xà cừ thì rất đa dạng và phong phú từ tủ chè, tủ rượu cho tới tủ thờ đều có thể khảm cẩn ốc, khảm trai. Các mẫu tủ khảm ốc cũng được rất nhiều người tìm mua bởi có rất nhiều sự lựa chọn cho tùy từng không gian.

  ⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Các Mẫu Tủ Cẩn Ốc – Chạm Khảm Xà Cừ Xưa Và Nay Đẹp Quý Hiếm.

 3.5/ Cấu Đối ( Liễn ) Khảm Ốc.

Câu đối hay Liễn thờ thì có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, có 2 vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm tình cảm… Câu đối khảm ốc được các nghệ nhân khảm ốc theo các tích cổ hoặc là khảm chữ hán, nôm kết hợp với các hoa văn. Câu đối khảm ốc thường được treo trong các vị trí trang hoàng trong nhà.

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Liễn, Câu Đối, Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư, Đồ Thờ Cẩn Ốc Xà Cừ Đẹp.

4. Lý do đồ khảm xà cừ được ưa chuộng

Giá trị thẩm mỹ cao

Đồ khảm trai, ốc xà cừ từ xưa đến nay vẫn được ưa chuộng nhất bởi vẻ đẹp óng ánh sáng lấp lánh bảy màu của ốc xà cừ được thiên nhiên ban tặng, đẹp đến mê hoặc lòng người và hơn thế nữa là sự tinh tế, tỉ mỉ, công phu, bàn tay tài hoa, óc sáng tạo, đôi mắt nghệ thuật của các nghệ nhân xưa đã truyền tải thổi hồn vào các tác phẩm.

Giá trị lịch sử

Công việc chế tác xà cừ và các đồ vật khảm xà cừ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bởi thế, trong lịch sử thế giới, chúng thường được giá cao và được dùng để tôn vinh hoàng gia cổ đại, từ vùng Lưỡng Hà cho đến Ai Cập, Trung Quốc, châu Âu và Việt Nam.

Giá trị sưu tập

Xà cừ có đặc điểm không bao giờ trùng lặp, do vậy bạn có thể yên tâm mỗi món đồ bạn sưu tầm được là duy nhất, không có cái thứ hai. Ngoài ra, nếu xà cừ được khai thác từ các loại trai ốc quý hiếm thì giá trị sưu tập sẽ càng cao.

Nghi thờ gỗ cẩm lai được khảm từ loại ốc xà cừ đẹp nhất quý hiếm nhất.

⇒⇒⇒ Xem Thêm ⇒ Cặp nghi thờ Nam Bộ gỗ Cẩm Lai Ta 100%, khảm cẩn ốc xà cừ đỏ lửa vàng chanh xanh thiên lý đẹp kinh điển nhất Việt Nam.

5. Mua Đồ Khảm Xà Cừ – Cẩn Ốc Ở Đâu Đẹp, Uy Tín, Chất Lượng Nhất?

Giống như việc lựa chọn mua đồ gỗ mỹ nghệ để chọn mua đồ khảm ốc (cẩn xà cừ) bạn cần tìm đến nơi có uy tín kinh nghiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm để tìm mua đồ cẩn ốc xà cừ tránh mua phải đồ kém chất lượng. Đồ Gỗ VIỆT XƯA tự hào với nhiều năm kinh nghiệm sưu tầm mua bán trao đổi giao lưu đồ cẩn khảm ốc đẹp tại Sài Gòn. Chúng tôi cam kết đem đến quý khách hàng những tác phẩm của nghệ thuật khảm xà cừ, cũng như những món đồ gỗ cổ xưa đẹp, bền, sang trọng, tốt gỗ tốt cả nước sơn, phù hợp với không gian nhà bạn và với giá tốt nhất thị trường.

Khi quý vị có nhu cầu mua bán trao đổi những tác phẩm nghệ thuật khảm xà cừ ( cẩn ốc xà cừ ) hay những món đồ cổ, đồ xưa, đồ gỗ xưa và nay đẹp như ( Bàn ghế, trường kỷ, louis, rẻ quạt, vách tàu, sập gụ tủ chè, tủ bày đồ, sập ba thành, ván ngựa, giường, tranh, hoành phi, câu đối, đại tự, cuốn thư, tủ thờ, ghế nghi thờ, liễn, lộc bình, khay trà, tráp,…), đừng quên liên hệ ngay với công ty chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

+ Đồ Gỗ VIỆT XƯA Địa Chỉ Số: 173/22 Đường An Dương Vương – Phường An Lạc – Quận Bình Tân – Tp.HCM.

+ Điện Thoại ( Zalo ): 0915 30 30 10 – Tel: (028) 6652 0009

+ Websitehttps://dogocoxua.com / www.dogovietxua.com

Với hệ thống xe chuyên dụng, sản phẩm của cửa hàng được bán và vận chuyển giao nhận lắp đặt an toàn trên toàn quốc với thời gian nhanh nhất.
Nếu quý vị ở các quận nội thành như quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Tân, Quận Tân Bình, Thành Phố Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Long An. Đồ Gỗ VIỆT XƯA sẽ vận chuyển đến tận nhà trong ngày.
Còn ở các quận huyện ngoại thành thành phố hồ chí minh như: Khu Vực Miền Tây Nam Bộ (Đồng Bằng Sông Cửu Long): Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang – Mỹ Tho – Cái Bè, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang – Phú Quốc, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ.
+ Khu Vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Đà Lạt – Lâm Đồng.
+ Khu Vực Miền Nam: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) Công ty chúng tôi sẽ sắp xếp ship từ 1 đến 2 ngày để giao nhận lắp đặt tận nơi cho quý vị.
Các khu vực còn lại như Khu Vực Miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc .
+ Khu Vực Miền Trung: Thanh Hoá , Nghệ An,  Hà Tĩnh , Quảng Bình,  Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà – Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận Công ty chúng tôi sẽ sắp xếp ship từ 7 đến 10 ngày để giao nhận lắp đặt tận nơi cho quý vị.

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *