Tranh Cẩn Ốc – Cách Chế Tác, Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Tranh Cẩn Xà Cừ

Tranh Cẩn Ốc ( hay còn gọi là Tranh Khảm Ốc, Tranh Cẩn Xà Cừ, Tranh Khảm Ốc Xà Cừ ) – Cách Chế Tác, Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Tranh Cẩn Ốc Có Thể Bạn Chưa Biết!

Từ xưa đến nay, tranh cẩn ốc luôn được đông đảo người dùng yêu thích và mong muốn sở hữu. Bởi lẽ, trang trí tranh cẩn ốc trong nhà luôn mang lại giá trị cao cho người dùng ngoài tính thẩm mĩ, giá trị vật chất chúng còn là món đồ nội thất có giá trị tinh thần với nhiều gia chủ. Hãy cùng Đồ Gỗ Việt Xưa tìm hiểu về tranh khảm ốc xà cừ là gì? và những ý nghĩa, cách định giá tranh khảm ốc qua bài viết này nhé. Những điều thú vị về tranh cẩn ốc mà bạn chưa biết?

+ Tranh Cẩn Ốc Là Gì ?
Tranh cẩn ốc hay tranh khảm ốc là một tuyệt tác nghệ thuật được tạo ra một cách tỉ mỉ từ bàn tay của các nghệ nhân. Để có được một tác phẩm như vậy đòi hỏi sự chính xác và khéo léo rất cao của người thợ.

– Cách để khảm ốc lên đồ vật Gỗ.

Để có thể khảm (gắn) ốc lên bàn ghế, tủ, sập, giường, kệ, tranh, tủ thờ, ghế nghi….thì người thợ sẽ dùng những mảnh vỏ trai ốc. Công đoạn để tạo ra tác phẩm này vô cùng công phu nên rất cần sự kiên nhẫn và khéo léo. Người thợ phải: vẽ mẫu tranh => mài => cưa => đục mảnh=> khảm lên mẫu tranh rồi lại mài nhẵn và đánh bóng.

Với vỏ trai ốc, người thợ phải chẻ vỏ thành mảnh rồi rọc theo thớ. Mảnh vỏ ốc cắt xong sẽ được mang đi ngâm nước, sau đó hơ với đèn nóng để ép phẳng lại vì vỏ ốc vốn đã cong. Song song đó, người thợ cần khoét lõm bề mặt của đồ vật bằng gỗ cần khảm ốc và dùng sơn ta để gắn vào, gắn xong thì tiếp tục đem mài. Lần mài đầu sẽ dùng giấy ráp cát to, tiếp theo là cát mịn rồi lại đánh bằng vôi bột. Bước cuối cùng là đánh bằng lá ngái rồi xoa bột gạo lên… Các công đoạn này phải tốn rất nhiều thời gian phải chi li, căn chỉnh chính xác để có thể tạo ra tác phẩm sắc xảo, chỉnh chu từng chi tiết .

Ngày xưa, loại tranh cẩn ốc thường được các vua chúa, gia đình giàu có, địa vị sử dụng vì nó mang giá trị kinh tế cao. Nhưng hiện nay nó đã được rất nhiều người yêu thích và sở hữu như một tài sản vô giá trong gia đình.

Hiểu được những giá trị nghệ thuật to lớn từ tranh cẩn ốc và trân trọng sự cống hiến của các nghệ nhân xưa, Đồ Gỗ Việt Xưa chúng tôi cũng đã sưu tầm những tác phẩm tranh cẩn ốc xưa quý hiếm để giới thiệu đến những ai đam mê nghệ thuật cẩn ốc xà cừ cổ xưa . Đồng thời, Đồ Gỗ Việt Xưa cũng là nơi chuyên định giá, thu mua tranh cẩn ốc – đồ khảm xà cừ xưa và nay với giá cao. Bạn chỉ cần gửi hình qua zalo [ 0915 3030 10 ] là sẽ được tư vấn và nhận báo giá nhanh chóng.

+ Ý Nghĩa Khi Treo Tranh Cẩn Ốc Trong Nhà.

Tranh cẩn ốc có rất nhiều loại như: Tranh phật bà quan thế âm, tranh vinh quy bái tổ, tranh tùng hạc diên niên, tranh lý ngư vọng nguyệt, tranh tùng lộc, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh cầm kỳ thi họa, tranh giang tả cầu hôn, tranh tứ đại mỹ nhân, tranh song long trầu nguyệt, tranh thiên hạ thái bình, tranh đồng quê, tranh tứ bình, tranh mã đáo thành công, tranh hoa khai cát tường, tranh phu thê viên mãn, tranh chữ phúc, chữ lộc, chữ thọ, chữ đức, tranh bữa tiệc ly, tranh nhị thập tứ hiếu, tranh mai điểu, tranh song mai phú quý, tranh tam anh chiến lữ bố… Người nghệ nhân tạo tác nên các bức tranh này đều dựa trên các câu chuyện xưa, để tạo nên ý nghĩa cho mỗi bức tranh.

– Tranh Phật Quan Thế Âm Bồ Tát – Cẩn Ốc Thần Thái Kinh Điển – Tuyệt Tác Nghệ Thuật Hiếm Có Khó Tìm.

Tranh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là một bức tranh vô cùng ý nghĩa. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm hay còn gọi là Bồ Tát với gương mặt từ bi phúc hậu, tay trái cầm bình cam lồ còn tay phải cầm cành dương liễu trên tòa sen là hình ảnh Người cứu khổ cứu nạn chúng sanh. 

Phật Bà Quán Thế Âm có tấm lòng từ bi hỉ xả yêu thương hết thảy chúng sanh, mắt Người có thể nhìn xuyên thấu được hết mọi khổ hạnh của nhân gian. Người đi đến đâu thì khổ đau được hóa giải, mang niềm an lành hạnh phúc đến đó.

Tranh Quan Thế Âm Tát được nhiều gia chủ lựa chọn bởi Phật bà khiến cho gia đạo được bình yên, cứu rỗi khi gặp khó khăn và mang điều may mắn.

– Tranh cẩn ốc Tứ Quý [ Tùng – Cúc – Trúc – Mai ].

Bộ tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai hay còn gọi là tranh Tứ Quý tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Bộ tranh này mang ý nghĩa của sự luân chuyển, vận hành của tự nhiên, của đất trời. Theo ý nghĩa về mặt phong thủy, những ai sở hữu bộ tranh này sẽ có nhiều may mắn trong cuộc sống, mọi việc đều suôn sẻ và làm ăn được thịnh vượng. Bên cạnh đó nó còn thể hiện sự bất khuất, kiên cường vượt qua sóng gió của con người.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ – Cẩn Ốc Đẹp & Hiếm.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ chính là một biểu tượng thể hiện lòng thành kính biết ơn, truyền thống lâu đời của dân tộc ta “uống nước nhớ nguồn”. Những người con người cháu sau khi thành công, đỗ đạt đều phải biết ơn nơi mình sinh ra, luôn luôn ghi nhớ và quay về cảm tạ đấng sinh thành, những người đã có công dạy dỗ họ thành người tài cho đất nước.

– Tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên hay còn được biết đến với cái tên Tùng Hạc Đồng Xuân. Đây là loại tranh được rất nhiều người yêu mến. Bức tranh này không chỉ mang ý nghĩa trường thọ mà còn thể hiện khí tiết thanh cao, ngay thẳng của giai nhân quân tử.

– Tranh Tùng Lộc cẩn ốc xà cừ.

Đem đến sự an lành, tài lộc, trường thọ và cũng sẽ là món đồ trang trí vừa đẹp mắt vừa cho không gian phòng khách ngôi nhà thêm nổi bật sinh động hài hòa. Đặc biệt rất ý nghĩa về phong thủy giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trên con đường thăng tiến sự nghiệp. Theo quan điểm của người Trung Quốc hươu đốm còn ý nghĩa là ban long ( rồng đốm ).

 – Ngoài những loại tranh kể trên, đồ gỗ Việt Xưa còn sưu tầm được rất nhiều bức tranh cẩn ốc đẹp ý nghĩa khác mời Quý vị xem thêm Tại Đây.

+ Giá Trị Của Tranh Cẩn Ốc ( Tranh Khảm Ốc ) Được Định Giá Như Thế Nào?

Giá trị của một bức tranh khảm cẩn ốc không dễ dàng được định giá bởi hình thức ở bề ngoài.
– Để định giá một bức Tranh Cẩn Ốc hay những món Đồ Khảm Xà Cừ thường dựa vào các tiêu chí sau:

  • Tiêu Chí 1 : Trình độ Nghệ Thuật, Dấu ấn văn hóa, Óc sáng tạo, độ tinh xảo, sự tinh tế, độ phức tạp tính hoàn thiện và hồn của tác phẩm .
  • Tiêu Chí 2 : Chất Liệu. 
  • Tiêu Chí 3 : Lành lặn, không sửa chữa. 
  • Tiêu Chí 4 : Tuổi .

Ví như: Hai bức tranh cẩn khá giống nhau, nhưng có thể có giá chênh lệch vài triệu, vài chục triệu hoặc thậm chí tới hàng trăm triệu đồng. Sự khác biệt không chỉ nằm ở chất liệu gỗ, chất liệu trai ốc của bức tranh, mà còn thể hiện ở sự phức tạp, bố cục, sự tinh xảo, tính chính xác được thể hiện qua màu sắc, hoa văn, tinh tế trong từng chi tiết và nhất là “hồn” của của tác phẩm.

* Hi vọng với bài viết mà Đồ Gỗ Việt Xưa chia sẻ đã giải đáp được thắc mắc trong lòng quý độc giả về tranh cẩn ốc là gì và hiểu hơn cách đánh giá, định giá tranh cẩn ốc và những giá trị mà nó mang lại cho người dùng.

Nếu quý vị đang tìm nơi mua đồ nội thất xưa và nay cẩn ốc xà cừ đẹp như: Bàn ghế, trường kỷ, salon, tủ, sập, giường, đôn, kệ, tranh, Đồ thờ gia tiên ( Tủ thờ, ghế nghi, tranh thờ, hoành phi, câu đối, liễn, cuốn thư, đại tự…) hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 3030 10 để được hỗ trợ tư vấn 24/24 nhé!

+ Địa chỉ ĐỒ GỖ VIỆT XƯA : 173/22 Đường An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM [ Cách ngã 4 An Dương Vương và Võ Văn Kiệt 200m ].

+ Hotline (Zalo): 0915 30 30 10 – Tel: (028) 6652 0009
+ Website: www.dogovietxua.comwww.dogocoxua.com

⇒⇒ Xem thêm⇒ Mãn nhãn với những bức Tranh cẩn xà cừ – Tranh khảm ốc đẹp nhất xưa nay.

⇒⇒ Xem thêm⇒ Tin tức mới cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *