[CHIA SẺ] Cách Bảo Quản Đồ Gỗ Cổ, Đồ Gỗ Xưa Và Đồ Gỗ Khảm Ốc Luôn Bền Đẹp

Hôm Nay Trong Bài Viết Này Đồ Gỗ VIỆT XƯA Sẽ Chia Sẻ Với Các Bạn Cách Bảo Quản Đồ Gỗ Cổ, Đồ Gỗ Xưa Và Đồ Gỗ Khảm Ốc “Cẩn Xà Cừ” Để Luôn Bền Đẹp Cùng Thời Gian.
Đối với những người có thú chơi đồ gỗ, việc sở hữu được một hoặc vài món đồ gỗ cổ, đồ gỗ xưa hay đồ gỗ khảm ốc xà cừ giá trị là cả một niềm tự hào. Nhưng trong quá trình sử dụng và bài trí lâu dài chắc hẳn đều nơm nớp lo sợ vì sự co giãn của gỗ, cũng như sự co rút của chất keo gắn ốc xà cừ vào gỗ. Không chỉ đồ gỗ mới, mà đồ gỗ cũ vẫn có sự co dãn, vì trong thân gỗ luôn có một lượng lớn tinh dầu và hơi nước vì thế khi gặp sự thay đổi thời tiết đột ngột, gỗ sẽ không kịp biến thiên lên sự co ngót sẽ xảy ra. Vậy cách bảo quản như thế nào để hạn chế những điều đó?
 Bảo quản đúng cách để luôn bền đẹp trông như mới.
Có rất nhiều loại hình đồ gỗ cổ thường được tìm mua và lựa chọn. Các loại đồ gỗ cổ, đồ gỗ xưa, đồ gỗ khảm ốc xà cừ như bàn ghế, tủ gỗ, sập gỗ, trường kỷ, hoành phi, câu đối, tủ thờ, tranh, liễn, tủ bày đồ, sập gụ, tủ chè… có thể sử dụng như một món nội thất phòng khách. Nhưng cũng có nhiều món đồ gỗ cổ chỉ nên để bài trí vì có giá trị rất cao và không quá thích hợp để sử dụng trong nhiều không gian gia đình.
Đồ gỗ càng cổ càng có giá trị. Nhưng cũng chính vì đã trải qua khoảng thời gian dài, đồ gỗ cổ càng khó bảo quản hơn. Để luôn giữ được đồ gỗ cổ bóng đẹp như mới, bạn cần lưu ý bảo quản toàn diện và sao cho đúng cách nhất.

Những bộ bàn ghế cổ, bàn ghế xưa lên kê ở giữa phòng khách để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào .

+ Đối với Đồ gỗ cổ hay đồ xưa, đồ sản xuất được trên chục năm: Thì lượng hơi nước, tinh dầu cũng thân gỗ đã giảm đi một lượng đáng kể lên chúng ta chỉ cần :
Thường xuyên vệ sinh: Đối với các vết bụi thông thường, bạn có thể dùng khăn mềm lau qua toàn bộ đồ gỗ cổ, hoặc dùng máy hút bụi mini.
Tương tự như các đồ gỗ nội thất khác, để đồ gỗ cổ ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp: vì nắng trực tiếp có thể làm gỗ nóng lên, cong vênh, và co ngót rất nhanh do lượng hơi nước trong thân gỗ bốc ra đột ngột. Đồng thời làm gỗ dễ bị phai màu và dễ hư hỏng hơn.
Hạn chế lau nước: Trong trường hợp đồ gỗ cổ có vết bẩn, bạn có thể dùng khăn sạch thấm dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi lau qua đồ gỗ. Chú ý lau lại đồ gỗ cho thật khô, tránh để đồ gỗ bị ẩm ướt trong thời gian dài. Vì đối với đồ gỗ cổ, ten gỗ rất quan trọng, việc lau nước có thể làm bạc chất gỗ và mất ten gỗ. Và lau nước nhiều làm lượng hơi nước trong gỗ không ổn định.
Không được dùng hóa chất: đồ gỗ cổ và cả gỗ khai thác được vài năm mà có cẩn ốc xà cừ lên thì ta không được dùng hóa chất lau lên bề mặt , vì hóa chất sẽ làm mất ten gỗ và ảnh hưởng đến chất keo gắn Ốc xà cừ vào gỗ. Các loại hóa chất như: [ nước rửa kính, nước rửa chén bát, đặc biệt là xăng nhật ( Xăng thơm ) nước rửa móng tay ,….

Đồ cẩn ốc xà cừ lên trưng bày ở phía trong, tránh ánh nắng và nhiệt đồ từ bên ngoài tác động.

Của Bền tại người , các cụ ngày xưa đã nói như thế và tới giờ cũng vậy, hãy trân trọng và gìn giữ những quý vật mà ông cha ta để lại . Mong rằng những chia sẻ của mình có thể giúp một phần nào đó các Bạn bảo quản đồ gỗ trước những thay đổi của thời tiết .
Đồ Gỗ Việt Xưa : Sưu Tầm – Truyền Lửa Tinh Hoa Gỗ Việt

⇒⇒ Xem Thêm⇒[TOP] 100+ MẪU BỘ BÀN GHẾ TRƯỜNG KỶ GỖ ĐẸP NHẤT XƯA NAY

⇒⇒⇒ Xem Thêm Bài Viết Mới Chia Sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *